GRC phun premix – kỹ thuật sản xuất mới

Đóng góp bởi: admin 81 lượt xem Đăng ngày 28/04/2023

GRC phun premix là kỹ thuật sản xuất GRC tân tiến ứng dụng cho sản xuất các thành phần phức tạp nhưng tương đối nhỏ, thường là trong xây dựng dân dụng.

GRC phun premix là phương pháp sản xuất GRC tương đối mới, được dùng để thay thế hoặc bổ sung vào phương pháp sản xuất truyền thống như phun tay hay đổ khuôn với đầm rung. Sợi được thêm vào lớp vữa trong quá trình trộn, sợi đã được trộn cùng lớp vữa sẽ được bơm vào súng phun và phun vào ván khuôn.

  

Quy trình GRC phun premixKỹ thuật sản xuất GRC phun premix

So sánh GRC phun premix với kỹ thuật đổ khuôn dùng đầm rung

 Đổ khuôn bằng đầm rung yêu cầu phải có ván khuôn phức tạp, dẫn đến chi phí đắt đỏ, tốn thời gian để tách và lắp ráp lại.

– Với GRC phun premix thì có thể được phun trực tiếp lên các mặt đứng của khuôn, không cần dùng đến ván khuôn trong như đổ khuôn bằng đầm rung.

– Rất khó để sản xuất lớp hoàn thiện giả đá bằng quá trình đổ khuôn thông thường, số sản phẩm sản xuất được cũng bị hạn chế.

Sẽ không có hạn chế như vậy ở phương pháp phun premix. Thí nghiệm sử dụng cùng hàm lượng sợi và hỗn hợp trộn cho thấy chúng có độ uốn cao hơn khi sản xuất bằng đổ khuôn dùng đầm rung. Điều này đã được chứng minh là vì quá trình phun tạo nên định hướng sợi 2D tốt hơn các định hướng sợi 3D ngẫu nhiên trong kỹ thuật đổ khuôn thông thường. Ở mỗi phương pháp đều cho 60kg GRC đổ khuôn vào máy trộn biến tốc. Sau khi trộn, một nửa mẻ trộn sẽ được phun vào ván khuôn mẫu, nửa còn lại được đúc bằng đầm rung. Quy trình bảo dưỡng đều giống như nhau, do đó chỉ khác duy nhất ở quy trình sản xuất. Sự gia tăng độ uốn trung bình từ 35%.

Kỹ thuật phun bề mặt sản phẩm GRCPhun bề mặt sản phẩm GRC

So sánh GRC phun premix với phương pháp phun tay

Phương pháp GRC phun premix đơn giản hơn nhiều so với phun tay thông thường. Nó yêu cầu ít nhân công và kỹ năng hơn. Súng phun nhỏ hơn, ít ống hơn, sản xuất sản phẩm kích cỡ nhỏ dễ dàng hơn. Mặc dù các nhà sản xuất luôn sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo với khả năng sản xuất sản phẩm chất lượng cao bằng phương pháp phun tay, những người mới vẫn cảm thấy phương pháp phun tay khá khó khăn.

Sản xuất GRC phun tay chất lượng cao yêu cầu kiểm soát nhà máy nghiêm ngặt, bên cạnh đó còn cần:

– Sử dụng tỷ lệ nước – xi măng thấp.

– Đảm bảo hàm lượng sợi thủy tinh trong khoảng 4-5.5%.

– Hiệu chỉnh các thiết bị phun thường xuyên.

– Đo hàm lượng sợi (thí nghiệm rửa trôi).

– Phun GRC theo 2 hoặc 3 đường, dùng đầm lèn cho mỗi lớp phủ.

– Bảo dưỡng GRC trong khi còn ở trong khuôn và sau khi đã tách khuôn.

– Thí nghiệm độ uốn trong thời gian 7 ngày hoặc 28 ngày.

Tham khảo: Các sản phẩm GRC

Ưu điểm của GRC phun premix

Chúng ta nên áp dụng đúng tất cả các điều trên đây để thu được sản phẩm theo ý muốn. Nhưng đối với phương pháp sản xuất GRC phun premix thì:

– Hàm lượng sợi có thể được xác định bằng cách cân, không cần đến hiệu chỉnh hay thí nghiệm rửa trôi… Hỗn hợp trộn được kiểm soát chặt chẽ. Nếu tỷ lệ nước – xi măng quá cao hoặc quá thấp thì phun sẽ rất khó hoặc có thể không phun được.