Làm vách tường vật liệu nhẹ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Đóng góp bởi: Gmax Manager 92 lượt xem Đăng ngày 02/05/2024

Ngày nay trên thị trường, việc làm vách tường vật liệu nhẹ đang được ưa chuộng hơn việc làm tường xây bằng gạch hay vách ngăn xây bằng gạch. Trong bài viết này, HCT sẽ chia sẻ tới mọi người về vấn đề vách tường vật liệu nhẹ này. Hãy cùng theo dõi nhé! 

vach-tuong-vat-lieu-nhe-1
Làm vách tường vật liệu nhẹ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Vách tường vật liệu nhẹ có bao nhiêu loại?

Làm vách tường chủ yếu dùng các loại tấm bê tông nhẹ có tính cách nhiệt, chống thấm nước và chống nóng sau đây: 

Tấm tường bê tông nhẹ xốp EPS

Tấm tường bê tông xốp hay tấm bê tông nhẹ EPS thường dùng để làm vách tường có có trọng lượng nhẹ hơn, kích thước tường thường có chiều rộng 70mm, 100mm, 120mm và 150mm. Vật liệu này mang mang đầy đủ các ưu điểm của vật liệu nhẹ như chống nóng, cách âm và có độ bền cao. 

Tấm panel bê tông nhẹ CLC

Tấm panel bê tông nhẹ CLC là loại tấm panel bọt khí đúc sẵn mà trong đó các bọt khí chiếm tới 70-80% thành phần nguyên liệu và được gia cố thêm lớp thép đan tăng độ chắc bền. Vật liệu này thường được dùng làm vách tường bởi ưu điểm lắp ghép nhanh, vữa xây sử dụng ít.

Tấm bê tông khí chưng áp siêu nhẹ AAC

Loại tấm bê tông khí chưng áp AAC được sản xuất chuyên dùng cho công trình xây dựng, làm vách tường vì có trọng lượng lớn, dễ thi công và có tính chống nóng, chống cháy, cách âm tốt. 

vach-tuong-vat-lieu-nhe-3
Tấm bê tông khí chưng áp siêu nhẹ AAC

Tại sao nên xây dựng vách tường vật liệu nhẹ 

Xây dựng vách tường bằng các tấm vật liệu nhẹ như AAC, CLC, EPS được sản xuất sẵn vừa đảm bảo chất lượng mà giá thành lại thấp hơn các vật liệu truyền thống như gạch, xi măng, cát. Đồng nghĩa với việc giúp giảm thiểu chi phí khi xây dựng. Nên xây dựng vách tường bằng vật liệu nhẹ bởi:

 • Tiết kiệm thời gian hơn vì các vật liệu nhẹ có trọng lượng nhẹ dễ dàng vận chuyển lắp ghép, kích thước lớn giúp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công thực hiện. 
 • Tiết kiệm không gian hơn vì các nguyên vật liệu nhẹ có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, giúp tiết kiệm không gian so với vách tường truyền thống. Đặc biệt đối với các ngôi nhà có diện tích hạn chế.
 • Cách âm và cách nhiệt tốt: Kết cấu xốp và có bọt khí giúp vật liệu nhẹ giảm được tiếng ồn từ bên ngoài và duy trì nhiệt độ thoải mái cho không gian sinh hoạt, tạo ra môi trường sống và làm việc yên tĩnh, êm ái và tiết kiệm năng lượng.
 • Kích thước và độ dày của vật liệu nhẹ có thể linh hoạt thay đổi tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, đáp ứng được bất cứ hình dạng vách tường nào. Điều này giúp chủ nhà tận dụng được tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà. 
 • Dễ dàng lắp đặt và bảo trì khi cần thiết mà không phải sử dụng đến nhiều công cụ và các kỹ thuật phức tạp.
vach-tuong-vat-lieu-nhe-3
Tại sao nên xây dựng vách tường vật liệu nhẹ 

Lợi ích của vách tường vật liệu nhẹ

Lợi ích làm vách tường vật liệu nhẹ cho nhà trọ

Làm vách ngăn bằng vật liệu nhẹ trong nhà trọ mang lại nhiều lợi ích cho chủ nhà như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư vì chỉ cần đặt các vách ngăn giữa các phòng đã tạo nên một không gian riêng tư cho nhiều phòng trọ, rút ngắn thời gian thi công, nhanh chóng đưa nhà trọ đi vào hoạt động, thu hồi lại vốn và lợi nhuận nhanh hơn.
 • Tối ưu hoá diện tích vì vách ngăn bằng tấm vật liệu nhẹ có thể dễ dàng thay đổi và điều chỉnh vị trí của vách ngăn tạo ra không gian linh hoạt và đa chức năng.
 • Dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ vì nó được thiết kế lắp ghép lại với nhau một cách đơn giản giúp linh hoạt trong việc thay đổi cấu trúc và diện tích của nhà trọ theo ý muốn.
 • Tạo không gian riêng tư vì vách tường bằng vật liệu nhẹ có tính cách nhiệt, cách âm có thể tạo ra các phòng riêng biệt đảm bảo nơi ở riêng tư để người thuê phòng.
 • Tính thẩm mỹ cao giúp không gian sống hài hoà và một môi trường sinh hoạt thoải mái cho cư dân trong nhà trọ.

Xu hướng xây vách tường nhà trọ bằng vật liệu nhẹ đang phổ biến rộng rãi bởi sự tiện lợi và hữu ích và nó đam lại. 

vach-tuong-vat-lieu-nhe-4
Lợi ích làm vách tường vật liệu nhẹ cho nhà trọ

Lợi ích làm vách tường vật liệu nhẹ cho phòng thờ, phòng làm việc, phòng ngủ

Việc sử dụng các vật liệu nhẹ để làm vách tường cho phòng thờ, phòng làm việc, phòng ngủ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp tách biệt phòng thờ với các không gian khác nhưng vẫn đảm bảo về không gian thông thoáng, không bị chật hẹp hay gò bó cho nơi thờ cúng. 
 • Giúp tạo ra không gian riêng biệt chỉ cần tách căn phòng với vách tường ngăn giúp quá trình làm việc hiệu quả hơn. 
 • Giúp các phòng ngủ riêng biệt trong cùng một không gian có sự riêng tư và không gian cá nhân cho từng phòng ngủ.

Lợi ích làm vách tường vật liệu nhẹ cho công trình công cộng, nhà xưởng

Tại các công trình công cộng hay các sự kiện ngoài trời, hội chợ thường sử dụng các vật liệu nhẹ để làm vách tường ngăn như nhà vệ sinh công cộng, các gian hàng hội chợ triển lãm. Bởi khả năng tiện lợi, thi công nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt cho công trình.

Tóm lại, làm vách tường vật liệu nhẹ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cả về không gian, thiết kế, thời gian và chi phí. Nếu như bạn quan tâm đến việc xây dựng vách tường vật liệu nhẹ, hãy liên hệ ngay HCT để được tư vấn nhé!