Lý do xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ

Đóng góp bởi: Gmax Manager 21 lượt xem Đăng ngày 11/07/2024

Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ có thể hoàn thành nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được khả năng chống nóng, chống cháy, chống ẩm, mối mọt, hơn nữa còn thân thiện với môi trường. Do vậy, xu hướng dùng vật liệu nhẹ làm nhà công nghiệp, nhà xưởng đang dần được các chủ đầu tư sử dụng. Trong bài viết này, HCT xin chia sẻ tới các bạn những thông tin lợi ích khi xây nhà công nghiệp bằng nguyên vật liệu nhẹ. Hãy cùng theo dõi nhé! 

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe (1)
Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ tiết kiệm thời gian chi phí

Vật liệu cho nhà công nghiệp

Trên thị trường hiện nay, việc sử dụng vật liệu nhẹ để xây dựng nhà công nghiệp nhà xưởng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên để tối ưu thời gian và chi phí nhất, các chủ đầu tư thường sử dụng các vật liệu nhẹ khung thép tiền chế.

Tấm vật liệu nhẹ

Nếu như trước kia, các nhà công nghiệp thường dùng gạch, bê tông cốt thép để xây thì hiện nay hầu như các công trình nhà công nghiệp đều chuyển sang sử dụng vật liệu nhẹ. Các loại vật liệu nhẹ như tấm bê tông nhẹ, gạch bọt khí, tấm panel được sử dụng phổ biến.

Cụ thể, tấm panel bê tông khí chưng áp hay còn gọi tấm bê tông nhẹ ALC được ưa chuộng nhất. Đây là loại vật liệu không nung, được sản xuất theo dây chuyền hiện đại chưng áp nhiệt độ cao, công nghệ tạo lỗ khí tăng độ kết dính, chịu lực và rắn chắc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thông thường, tấm bê tông nhẹ dùng trong xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ dùng để làm tường vách, sàn bê tông hay trần mái được sản xuất với hình dạng chữ nhật, chiều dài giới hạn từ 120 đến 480cm, tùy thuộc khẩu độ lắp ghép. Chiều rộng là 60cm, chiều dày của tấm bê tông gồm các kích thước: 7,5cm, 10cm, 15cm và 20cm.

Tấm panel bê tông nhẹ có những ưu điểm nổi bật như khả năng chống nóng, cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Vì vật liệu này còn có thêm cốt thép và lớp bảo vệ chống ăn mòn lõi thép nên khả năng chịu va đập rất tốt, chịu uốn lớn và kỹ thuật xây dựng mang tính công nghiệp cao.

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe (1)
Tấm bê tông nhẹ ALC – Vật liệu cho nhà công nghiệp

Khung thép tiền chế 

Khung thép tiền chế là phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ bởi khung thép này có chức năng hỗ trợ nền, mái, vách, giúp nhà công nghiệp kiên cố, an toàn, đồng thời thân thiện với môi trường hơn.

Những lợi ích khi xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ 

Lý do vật liệu nhẹ được dùng làm nhà công nghiệp ngày càng nhiều bởi những lợi ích mà nó mang lại, có thể kể đến như:

Giảm tải trọng cho cả công trình

Các vật liệu nhẹ chỉ nặng khoảng 1/3 so với gạch và bê tông thông thường. Chính vì thế đây là vật liệu hoàn hảo giúp giảm tải trọng lên nền móng của công trình, giúp công trình ổn định và bên lâu hơn. 

Ngăn cách và giảm thiểu tiếng ồn

Đối với những nhà công nghiệp được đặt gần khu dân cư thì điều quan trọng là làm sao ngăn chặn được tiếng ồn phát ra để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh. Việc sử dụng vật liệu nhẹ là giải pháp hữu hiệu nhất cho tới thời điểm hiện tại. Cấu trúc bọt khí và xốp của vật liệu nhẹ khiến âm thanh dù đi ra hay đi vào nhà đều phải chuyển động theo đường ziczac. Do vậy, sóng âm bị nhỏ dần theo từng đường gãy, âm thanh cũng giảm đến mức tối thiểu và hạn chế làm ồn. 

Kết cấu có độ bền cao và vững chắc

Vật liệu xây dựng nhẹ được thi công phương kỹ thuật đặc biệt, được liên kết với nhau bằng khe rãnh và keo dán chuyên dụng nên tường sau khi hoàn thành vô cùng vững chắc, có độ bền cao bất chấp cả những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, môi trường, thời gian.

Vì lẽ đó mà vật liệu nhẹ được ưa chuộng dùng trong xây dựng kết cấu nhà máy, nhà xưởng lớn tại các nước phát triển. Nếu được thi công đúng kỹ thuật, nhà xưởng làm bằng vật liệu nhẹ thậm chí còn có độ bền lên tới 100 năm. 

Phòng chống cháy nổ

Công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu công nghiệp, nhà xưởng còn nhiều bất cập và chưa có khả năng chống cháy. Vì thế vật liệu nhẹ ngày càng khẳng định vị thế trong các loại vật liệu được ưu tiên khi xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp. Được sản xuất từ các nguyên vật liệu dẫn nhiệt kém kết hợp với công nghệ hiện đại, hệ số dẫn nhiệt của vật liệu nhẹ chỉ khoảng 1/6 so với vật liệu thường. Nên các nhà công nghiệp sử dụng vật liệu nhẹ có khả năng chống cháy khoảng 4-6 giờ, hạn chế sự lây lan của đám cháy và giảm thiểu tối đa rủi ro về người và của.  

Gia tăng khả năng chịu lực cho nền nhà xưởng

Đặc thù của các nhà công nghiệp là có nhiều máy móc, trang thiết bị và hàng hóa với trọng lượng nặng. Vì vậy đây là nơi chịu tải trọng khá lớn trong tổng thể công trình, do đó việc sử dụng vật liệu nhẹ là giải pháp cực kì hợp lý.

Vật liệu nhẹ đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng đánh giá rất cao và công nhận khả năng chịu va đập, chịu chấn động rất thích hợp để sử dụng làm khu vực nền sàn cho nhà xưởng.

Làm mát và giảm nhiệt độ nhà xưởng

Trước kia, các nhà xưởng công nghiệp thường sử dụng tôn để làm mái nên khả năng hấp thụ nhiệt cao khiến không khí trong xưởng nóng nực, gây khó chịu và ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của công nhân và ảnh hưởng tới hàng hóa. Ngược lại lúc mưa thì tiếng ồn lớn do hạt mưa va đập với mái tôn.

Giải pháp được đưa ra lúc bấy giờ là sử dụng lớp mút xốp, cách nhiệt hoặc sơn chống nóng để hạn chế tình trạng này, tuy nhiên hiệu quả lại quá kém. Chính vì thế, vật liệu nhẹ ra đời đã giúp giải quyết được phần lớn vấn đề này. Nhà xưởng làm bằng vật liệu nhẹ không chỉ giúp giảm tiếng ồn, làm mát không khí mà còn giúp giảm chi phí cho việc sử dụng điện năng. 

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe-3
Làm mát và giảm nhiệt độ nhà xưởng

Thi công cực kì nhanh chóng

Khi lắp đặt các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp, nhà kho… tấm vật liệu nhẹ luôn là loại vật liệu xây dựng rất được ưa chuộng vì kích thước lớn giúp việc lắp ghép diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, vì trọng lượng nhẹ nên tốn rất ít nhân công để thi công, nếu chủ đầu tư sử dụng các phương tiện máy móc chuyên dụng hỗ trợ thì còn giảm được đáng kể nhân sự và gia tăng tốc độ gấp nhiều lần.

Từ những ưu điểm này, khi sử dụng vật liệu nhẹ đồng bộ cho công trình có thể tiết kiệm chi phí quản lý dự án tới hàng trăm nghìn đô đối với các công trình dự án quy mô lớn.

Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ cần triển khai các hạng mục nào?

Toàn bộ các cấu kiện là vật liệu nhẹ nên công tác xử lý nền móng được giảm thiểu so với việc xây tường gạch. Tường làm bằng vật liệu nhẹ không những lắp ghép nhanh chóng mà còn nhẹ hơn 4 lần so với tường gạch 10 và nhẹ hơn 6 lần so với tường 20 giúp giảm trọng tải lên nền móng rất nhiều.

Khung thép tổ hợp được gia công chế tạo tại xưởng sản xuất rồi mới mang đến công trình để lắp đặt.

Tường bao được lắp ghép dựng đứng, trên đầu cố định bằng thép U, bên đầu dưới dùng vữa chuyên dụng và râu thép liên kết với nền bê tông. Cứ thế cho đến mái nhà. 

Tường ngăn dùng các tấm panel 3D để lắp ghép. Mái tôn thì có thể dùng vật liệu chống nóng hay không tùy theo thiết kế trước đó. 

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe-4
Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ cần triển khai các hạng mục nào?

HCT – Đơn vị xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ

HCT là một công ty chuyên cung cấp vật liệu cho nhà công nghiệp và thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp bằng vật liệu nhẹ hiện đại cao cấp, chất lượng mà vẫn đảm bảo giá cả phù hợp và là một trong những cái tên hàng đầu trong thị trường xây dựng hiện nay. Mỗi sản phẩm của HCT đều được các đội ngũ nhân viên có kỹ thuật chuyên môn cao, tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận tỉ mỉ từng chi tiết trong khâu kỹ thuật với các cấu kiện như dầm, cột, tấm panel… sau đó tiến hành sản xuất theo từng module và sản xuất trực tiếp tại nhà máy. Cùng với đó, HCT cũng luôn kiểm tra vật liệu nhẹ kỹ càng để đảm bảo tính cách âm, cách nhiệt, chống gỉ…

Ngoài ra chúng tôi luôn có chính sách bán hàng bảo hành từ 10 – 20 năm trong thời gian sử dụng. Đặc biệt, đối với Quý khách hàng thân thiết luôn tin tưởng đồng hành cùng HCT sẽ luôn hỗ trợ bất cứ khi nào có nhu cầu với mức giá ưu đãi nhất. 

Qua bài viết này, HCT đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ. Hy vọng sẽ đem tới cho các bạn những giải pháp cũng như quyết định phù hợp trước khi lựa chọn và thi công nhà lắp ghép của mình một cách tốt nhất. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay HCT để được tư vấn.