Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ nhanh chóng và hiệu quả

Đóng góp bởi: Gmax Manager 84 lượt xem Đăng ngày 02/05/2024

Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ đáp ứng được vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường của các khu công nghiệp và xưởng sản xuất cần quan tâm nhiều hơn. Do đó, xu hướng xây dựng nhà công nghiệp với vật liệu nhẹ đang dần trở thành ưu tiên hàng đầu. Trong bài viết này, HCT xin chia sẻ tới các bạn những thông tin lợi ích khi xây nhà công nghiệp bằng nguyên vật liệu nhẹ. Hãy cùng theo dõi nhé! 

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe-1
Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ nhanh chóng và hiệu quả

Những lợi ích khi xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ 

Vật liệu cho nhà công nghiệp là vật liệu nhẹ nên đem đến rất nhiều lợi ích, trong đó:

Giảm tải trọng cho cả công trình

Các vật liệu nhẹ chỉ nặng khoảng 1/3 so với gạch và bê tông thông thường. Chính vì thế đây là vật liệu hoàn hảo giúp giảm tải trọng lên nền móng của công trình, giúp công trình ổn định và bên lâu hơn. 

Ngăn cách và giảm thiểu tiếng ồn

Đối với những nhà công nghiệp được đặt gần khu dân cư thì điều quan trọng là làm sao ngăn chặn được tiếng ồn phát ra để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh. Việc sử dụng vật liệu nhẹ là giải pháp hữu hiệu nhất cho tới thời điểm hiện tại. Cấu trúc bọt khí và xốp của vật liệu nhẹ khiến âm thanh dù đi ra hay đi vào nhà đều phải chuyển động theo đường ziczac. Do vậy, sóng âm bị nhỏ dần theo từng đường gãy, âm thanh cũng giảm đến mức tối thiểu và hạn chế làm ồn. 

Kết cấu có độ bền cao và vững chắc

Vật liệu xây dựng nhẹ được thi công phương kỹ thuật đặc biệt, được liên kết với nhau bằng khe rãnh và keo dán chuyên dụng nên tường sau khi hoàn thành vô cùng vững chắc, có độ bền cao bất chấp cả những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, môi trường, thời gian.

Vì lẽ đó mà vật liệu nhẹ được ưa chuộng dùng trong xây dựng kết cấu nhà máy, nhà xưởng lớn tại các nước phát triển. Nếu được thi công đúng kỹ thuật, nhà xưởng làm bằng vật liệu nhẹ thậm chí còn có độ bền lên tới 100 năm. 

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe-2
Kết cấu có độ bền cao và vững chắc

Phòng chống cháy nổ

Công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu công nghiệp, nhà xưởng còn nhiều bất cập và chưa có khả năng chống cháy. Vì thế vật liệu nhẹ ngày càng khẳng định vị thế trong các loại vật liệu được ưu tiên khi xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp. Được sản xuất từ các nguyên vật liệu dẫn nhiệt kém kết hợp với công nghệ hiện đại, hệ số dẫn nhiệt của vật liệu nhẹ chỉ khoảng 1/6 so với vật liệu thường. Nên các nhà công nghiệp sử dụng vật liệu nhẹ có khả năng chống cháy khoảng 4-6 giờ, hạn chế sự lây lan của đám cháy và giảm thiểu tối đa rủi ro về người và của.  

Gia tăng khả năng chịu lực cho nền nhà xưởng

Đặc thù của các nhà công nghiệp là có nhiều máy móc, trang thiết bị và hàng hóa với trọng lượng nặng. Vì vậy đây là nơi chịu tải trọng khá lớn trong tổng thể công trình, do đó việc sử dụng vật liệu nhẹ là giải pháp cực kì hợp lý.

Vật liệu nhẹ đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng đánh giá rất cao và công nhận khả năng chịu va đập, chịu chấn động rất thích hợp để sử dụng làm khu vực nền sàn cho nhà xưởng.

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe-3
Gia tăng khả năng chịu lực cho nền nhà xưởng

Làm mát và giảm nhiệt độ nhà xưởng

Trước kia, các nhà xưởng công nghiệp thường sử dụng tôn để làm mái nên khả năng hấp thụ nhiệt cao khiến không khí trong xưởng nóng nực, gây khó chịu và ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của công nhân và ảnh hưởng tới hàng hóa. Ngược lại lúc mưa thì tiếng ồn lớn do hạt mưa va đập với mái tôn. Giải pháp được đưa ra lúc bấy giờ là sử dụng lớp mút xốp, cách nhiệt hoặc sơn chống nóng để hạn chế tình trạng này, tuy nhiên hiệu quả lại quá kém. Chính vì thế, vật liệu nhẹ ra đời đã giúp giải quyết được phần lớn vấn đề này. Nhà xưởng làm bằng vật liệu nhẹ không chỉ giúp giảm tiếng ồn, làm mát không khí mà còn giúp giảm chi phí cho việc sử dụng điện năng. 

Thi công cực kì nhanh chóng

Khi lắp đặt các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp, nhà kho… tấm vật liệu nhẹ luôn là loại vật liệu xây dựng rất được ưa chuộng vì kích thước lớn giúp việc lắp ghép diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, vì trọng lượng nhẹ nên tốn rất ít nhân công để thi công, nếu chủ đầu tư sử dụng các phương tiện máy móc chuyên dụng hỗ trợ thì còn giảm được đáng kể nhân sự và gia tăng tốc độ gấp nhiều lần. Từ những ưu điểm này, khi sử dụng vật liệu nhẹ đồng bộ cho công trình có thể tiết kiệm chi phí quản lý dự án tới hàng trăm nghìn đô đối với các công trình dự án quy mô lớn.

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe-4
Thi công cực kì nhanh chóng

Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ cần triển khai các hạng mục nào?

Toàn bộ các cấu kiện là vật liệu nhẹ nên công tác xử lý nền móng được giảm thiểu so với việc xây tường gạch. Tường làm bằng vật liệu nhẹ không những lắp ghép nhanh chóng mà còn nhẹ hơn 4 lần so với tường gạch 10 và nhẹ hơn 6 lần so với tường 20 giúp giảm trọng tải lên nền móng rất nhiều.

Khung thép tổ hợp được gia công chế tạo tại xưởng sản xuất rồi mới mang đến công trình để lắp đặt.

Tường bao được lắp ghép dựng đứng, trên đầu cố định bằng thép U, bên đầu dưới dùng vữa chuyên dụng và râu thép liên kết với nền bê tông. Cứ thế cho đến mái nhà. 

Tường ngăn dùng các tấm panel 3D để lắp ghép. Mái tôn thì có thể dùng vật liệu chống nóng hay không tùy theo thiết kế trước đó. 

xay-dung-nha-cong-nghiep-bang-vat-lieu-nhe-5
Xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ cần triển khai các hạng mục nào?

HCT – Đơn vị xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ

HCT là một công ty chuyên cung cấp vật liệu cho nhà công nghiệp và thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp bằng vật liệu nhẹ hiện đại cao cấp, chất lượng mà vẫn đảm bảo giá cả phù hợp và là một trong những cái tên hàng đầu trong thị trường xây dựng hiện nay. Mỗi sản phẩm của HCT đều được các đội ngũ nhân viên có kỹ thuật chuyên môn cao, tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận tỉ mỉ từng chi tiết trong khâu kỹ thuật với các cấu kiện như dầm, cột, tấm panel… sau đó tiến hành sản xuất theo từng module và sản xuất trực tiếp tại nhà máy. Cùng với đó, HCT cũng luôn kiểm tra vật liệu nhẹ kỹ càng để đảm bảo tính cách âm, cách nhiệt, chống gỉ…

Ngoài ra chúng tôi luôn có chính sách bán hàng bảo hành từ 10 – 20 năm trong thời gian sử dụng. Đặc biệt, đối với Quý khách hàng thân thiết luôn tin tưởng đồng hành cùng HCT sẽ luôn hỗ trợ bất cứ khi nào có nhu cầu với mức giá ưu đãi nhất. 

Qua bài viết này, HCT đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về xây dựng nhà công nghiệp bằng vật liệu nhẹ. Hy vọng sẽ đem tới cho các bạn những giải pháp cũng như quyết định phù hợp trước khi lựa chọn và thi công nhà lắp ghép của mình một cách tốt nhất. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay HCT để được tư vấn.