Lợi ích của việc xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ

Đóng góp bởi: Gmax Manager 24 lượt xem Đăng ngày 11/07/2024

Xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ đem lại lợi ích gì? Đây là câu hỏi được mà HCT nhận được nhiều nhất bởi diện tích đất ở ngày càng bị thu hẹp nên để nới rộng không gian sinh hoạt, xây nhà cao tầng được xem là giải pháp hữu hiệu. Vậy xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ có hữu ích hãy không thì hãy cùng HCT theo dõi qua viết này nhé!

xay-nha-2-tang-bang-vat-lieu-nhe-1
Lợi ích của việc xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ

Nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ là gì?

Nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ thường có cấu tạo gồm hệ thống khung thép chắc chắn và các bộ phận khác như tường, vách ngăn, mái nhà… sẽ được làm từ các vật liệu nhẹ như tấm panel, tôn xốp nhẹ thay vì các vật liệu bê tông cốt thép. Những tấm vật liệu nhẹ này được tạo thành hình dáng sẵn rồi mới vận chuyển tới nơi thi công để lắp ghép lại theo bản vẽ thiết kế. 

Chính vì đó mà nhà 2 tầng làm bằng các vật liệu nhẹ sẽ giúp giảm trọng tải, tăng kích thước, rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được độ bền của ngôi nhà không khác gì nhà bê tông cốt thép truyền thống. 

Hiện nay, có rất nhiều loại vật liệu nhẹ được dùng để xây nhà 2 tầng, điển hình như: 

 • Gạch bê tông nhẹ khí chưng áp AAC
 • Gạch bê tông bọt khí CLC
 • Gạch bê tông hạt xốp EPS
 • Tấm panel bê tông khí chưng áp AAC
 • Tấm bê tông nhẹ ALC/EPS/Cemboard
 • Tấm sàn gỗ nhẹ, sàn cao su…
xay-nha-2-tang-bang-vat-lieu-nhe-2
Nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ là gì?

Lợi ích khi xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ

Sử dụng vật liệu nhẹ trong xây dựng nhà 2 tầng đem đến rất nhiều lợi ích thiết thực như:

Giảm trọng tải công trình

Mặc dù nhà xây dựng trên nền móng cứng chắc thì với trọng tải lớn của những công trình xây bằng gạch đất sét nung thì độ sụt lún vẫn rất nhanh xuất hiện, nhất là với những ngôi nhà 2 tầng trở lên. Bên cạnh đó, vấn đề này cũng được đặt ra cho những ngôi nhà có nền móng cũ yếu. Cách tốt nhất là giảm trọng tải công trình tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, vững chắc cho toàn bộ kết cấu. Để đáp ứng cả hai tiêu chí này thì dùng các dòng gạch bê tông siêu nhẹ trong nhóm vật liệu nhẹ là tốt nhất.

Đa dạng nhu cầu sử dụng

Vì mỗi phần như tường bao, vách ngăn, sàn, mái… sẽ có những yêu cầu riêng về độ bền, độ chịu lực và thẩm mỹ nên sẽ dùng các loại vật liệu nhẹ khác nhau. Ví dụ: 

 • Gạch bê tông nhẹ AAC, tấm panel AAC thường dùng để xây tường cao chịu lực lớn.
 • Còn gạch bọt khí CLC, gạch xốp EPS… sẽ dùng làm tường bao, vách ngăn trong nhà vì những phần này chịu lực ít hơn. 
 • Tấm bê tông Cemboard thì dùng làm sàn bê tông chịu lực, còn các tấm sàn gỗ, sàn cao su sẽ dùng làm sàn thẩm mỹ. 

Tiết kiệm chi phí xây nhà bằng vật liệu nhẹ

Chi phí xây nhà bằng vật liệu nhẹ bao gồm chi phí vật liệu nhẹ, vật liệu đi kèm, chi phí thời gian thi công và nhân công. Giá của vật liệu nhẹ ở mức cạnh tranh, dùng ít vữa trét vì kích thước gạch nhẹ lớn. Kích thước lớn nên thi công nhanh cũng hạn chế những rủi ro không đáng có xảy ra. 

Các chi phí xây nhà tầng bằng vật liệu nhẹ bạn cần biết 

Việc tính toán chi phí xây dựng một ngôi nhà 2 tầng bao gồm rất nhiều hạng mục khác nhau. Cần tính toán kỹ lưỡng từng phần một để tránh phát sinh thêm các chi phí khác về sau. Để có thể tự tính toán được ngân sách cần bỏ ra, bạn cần chú ý tới các yếu tố sau đây:

 • Giá vật liệu xây dựng: Một ngôi nhà được tạo thành các bộ phận tường, vách ngăn, mái nhà, sàn nhà… nên vật liệu nhẹ sử dụng để làm nhà cũng đa dạng, mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau. Chính vì vậy chi phí xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng của chủ nhà. 
 • Quy mô diện tích và số tầng: Một ngôi nhà 2 tầng xây bằng vật liệu nhẹ mà có diện tích nhỏ, nhiều phòng sẽ có mức chi phí xây dựng cao hơn so với diện tích rộng mà ít phòng. Do vậy để đảm bảo tiết kiệm chi phí ở mức tối đa, bạn cần có sự tính toán cẩn thận. 
 • Vị trí địa lý: Nếu thi công nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ ở những nơi có địa hình, vị trí xấu, khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu thì mức chi phí phát sinh sẽ cao hơn như thêm chi phí vận chuyển, phí cầu đường… Và những vị trí rộng thoáng, dễ vận chuyển thì mức giá sẽ tối ưu hơn.  

Tất nhiên, các đơn vị thi công xây dựng nhà 2 tầng bằng vật liệu sẽ sẽ thực hiện việc tính toán chi phí xây nhà tầng bằng vật liệu nhẹ tốt nhất, hạn chế tối đa khả năng phát sinh thêm các chi phí khác nhất. Vì lẽ đó, các bạn vẫn nên thuê các bên thi công chuyên nghiệp thực hiện để vừa đảm bảo các chi phí rõ ràng, cụ thể mà vừa giúp ngôi nhà có tính ổn định cao hơn. 

xay-nha-2-tang-bang-vat-lieu-nhe-3
Các chi phí xây nhà tầng bằng vật liệu nhẹ bạn cần biết 

Xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ có đảm bảo chất lượng công trình không?

Câu trả lời là Có. Xây nhà bằng vật liệu nhẹ bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng công trình xây dựng bởi vì tấm vật liệu nhẹ dùng để làm tường có cấu tạo như một bức tường mòng. Bên ngoài lớp xốp có hai lớp thép đan chéo tăng khả năng chịu lực. Hơn nữa, tấm vật liệu nhẹ sau khi lắp xong còn được phun thêm lớp vữa bê tông ở bên ngoài nên độ chắc chắn không thua gì so với tường nhà truyền thống. Đặc biệt hơn, tấm vật liệu nhẹ dùng để xây nhà 2 tầng còn có những ưu điểm vượt trội hơn vật liệu truyền thống như chịu nước, cách âm, cách nhiệt. Điều này giúp ngôi nhà của bạn tăng cao độ bền và điều hòa không khí trong nhà, giúp tiết kiệm điện năng nhất là trong những ngày nắng nóng mùa hè.

Vì vậy, xây nhà bằng vật liệu nhẹ chính là giải pháp hàng đầu tiết kiệm chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình.

Lưu ý khi xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ

Vật liệu nhẹ là sản phẩm được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại và mức độ phổ biến trong xây dựng ngày càng cao. Tuy nhiên, để công trình hoàn thiện được hoàn hảo nhất, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây sau khi thi công:

 • Chọn nhà thầu chuyên thi công xây dựng vật liệu nhẹ chuyên nghiệp, có uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao, có thâm niên trong ngành xây dựng vật liệu nhẹ và đã hoàn thành nhiều công trình đạt chuẩn. Vì những công trình xây dựng bằng vật liệu nhẹ có những tiêu chuẩn kỹ thuật đặc thù.
 • Chọn địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu nhẹ uy tín, chính hãng. Những lợi ích mà ngành này đem lại đã thôi thúc nhiều nhà cung cấp tham gia thị trường vật liệu nhẹ nhưng đôi khi chất lượng không đồng nhất hoặc không có khả năng cung cấp một lượng lớn vật liệu nhẹ, vì vậy việc lựa chọn đơn vị uy tín về vật liệu nhẹ là yếu tố rất quan trọng. 
xay-nha-2-tang-bang-vat-lieu-nhe-4
Lưu ý khi xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ

HCT – Đơn vị thi công xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ uy tín 

Sự hài lòng của đông đảo khách hàng đã minh chứng cho chất lượng, uy tín và giá trị vượt trội mà công ty HCT mang đến cho khách hàng. Từng sản phẩm vật liệu nhẹ trong thi công được HCT cung cấp đều trải qua quá trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt với giấy chứng nhận chất lượng đạt tiêu chuẩn trước khi cung cấp ra thị trường.

Với nhiều năm uy tín trong lĩnh vực xây dựng bằng vật liệu nhẹ, HCT tự tin cam kết với khách hàng rằng:

 • Sản xuất, cung cấp vật liệu nhẹ chuyên nghiệp, uy tín và chính hãng 
 • Nắm rõ mọi kỹ thuật xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ đạt chuẩn 
 • Có đội ngũ công nhân viên chuyên môn cao, lành nghề đã từng thi công nhiều loại hình công trình sử dụng vật liệu nhẹ.

Qua bài viết này, chắc hẳn nhiều khách hàng đã có câu trả lời cho vấn đề có nên xây nhà 2 tầng bằng vật liệu nhẹ hay không. Nếu quý khách có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho HCT để nhận được tư vấn.